บทสรุปแห่งคำสาบาน...

posted on 24 Nov 2009 13:32 by sloppythinking in Politic, Social
สืบเนื่องจากเอ็นทรี่ "เวรกรรม....ยุคปัจจุบัน" นี่ก็ผ่านไปปีกว่าๆ ครับจากการเฝ้ารอคอยบทสรุปอย่างใจเย็นก็มาถึง อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศสารขัณฑ์ก็ได้รับบทสรุปจากคำสาบานไปอย่างทรมานตามคำที่ได้พูดไว้เดะๆ... บทสรุปก็คงมีอยู่ในทุกสื่อแล้วนะครับ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่) คนจะพูดจะทำจะสาบานอะไรก็คิดถึงผลที่จะตามมาก่อนทำสักนิดนึงนะครับ เพราะคาดว่านรกคงเอาคอมพิวเตอร์เมนเฟรมมาใช้แล้วเลยทำให้การประมวลผลเรื่องเวรกรรมได้รวดเร็วแบบนี้

ก็ขอให้ไปชดใช้กรรมที่เคยทำไว้ดีๆ ก็แล้วกันนะครับ เพราะสิ่งที่เป็นบทสรุปมันก็พอให้เห็นได้ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่ามันก็เป็นไปตามคำสาบานของท่าน พอมันเป็นไปตามคำสาบานแล้วเนี่ยะ.. ก็แสดงให้เห็นว่าท่านได้ทำการทุจริตอย่างที่มีคนอื่นๆ ตั้งข้อสังเกตอย่างแท้จริง ไม่รู้ว่าเรื่องจำนวนเงินจะเท่าหรือไม่ แต่แสดงให้เห็นว่ามันก็เกิดทุจริตขึ้นแล้วจริงๆ แน่ๆ เชียวหล่ะ

ทีนี้มันก็มีประเด็นอีกอย่างหนึ่งที่โผล่ขึ้นมาท่ามกลางข่าวนี้ก็คือว่า คนตายไปแล้วเราก็ไม่ควรที่จะพูดขุดคุ้ยแคะแกะเกาถึงพฤติกรรมที่ผ่านมาของเค้าอีก เค้าจะได้ไปสบายๆ อย่างสงบๆ

แต่ปอนคงยอมไม่ได้หรอกครับ เพราะถ้าเค้ากระทำผิดกับเราเป็นเรื่องส่วนตัวเราก็คงพออโหสิไม่ติดค้างกันได้เพื่อให้ไม่ต้องจองเวรกันต่อไป แต่สำหรับเรื่องที่เป็นการทุจริตประเทศชาติและส่วนรวมยังไงก็คงยอมที่จะอโหสิแล้วไม่พูดถึงไม่ได้หรอกนะครับ เพราะมันเป็นการทำร้ายและทำลายประเทศเพื่อประโยชน์ของตัวเองอย่างไม่สามารถให้อภัยได้ แล้วก็เป็นอีกเหตุหนึ่งที่ทำให้ประเทศไม่สามารถพัฒนาได้อย่างเต็มที่

ปอนคิดว่าเมื่อคนประเภทนี้ตายลง เราควรจะต้องนำมาวิพากษ์วิจารณ์เป็นกรณีตัวอย่างให้เห็นถึงพฤติกรรมและวิธีการที่คนเหล่านี้ได้กระทำไว้ เพื่อให้เป็นการกระตุ้นเตือนว่าคนที่มีตำแหน่งหน้าที่ต่างๆ ในการทำงานให้ประเทศไม่ควรจะมีพฤติกรรมเช่นนี้ แล้วสิ่งเหล่านี้จะเป็นกระแสที่ดีอย่างหนึ่งในการปกป้องประเทศเราให้มีการทุจริตน้อยลง เพราะคนเหล่านั้นจะได้เกิดความกลัวว่าถึงแม้ตายคนก็จะด่าอยู่ดี คนที่อยู่ในวงศ์ตระกูลก็จะอยู่ลำบาก

ถ้าบอกว่าคนเหล่านี้ทำประโยชน์ให้กับชาติบ้านเมืองตั้งมากมาย ในข้อนี้เราก็ต้องมาวิเคราะห์ดูว่าผลประโยชน์ที่คนเหล่านี้ทำประชาชนได้ผลประโยชน์อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยหรือไม่ ไม่ใช่มีนโยบายสร้างนู่นสร้างนี่ตั้งมากมาย แต่นโยบายการสร้างเหล่านั้นเป็นการเอื้อผลประโยชน์เข้ากระเป๋าตัวเอง 20-30 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเป็นอย่างนี้เราคงเรียกว่าเป็นนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้านเมืองคงไม่ได้

นอกจากนั้น... การให้อภัยกับคนที่ทุจริตต่อบ้านเมือง ต่อตำแหน่งหน้าที่ และประชาชนส่วนใหญ่ที่ตายไปแล้ว ยังเป็นแนวความคิดที่ทำให้ระบบยุติธรรมและศีลธรรมของประชาชนในประเทศลดลงอีกด้วยครับ เพราะคนที่จะทำการทุจริตทั้งหลายคิดว่าพอตายไปเรื่องทุกอย่างก็จบ ไม่มีคนขุดคุ้ยความไมดีของตัวเองมาด่า ลูก เมีย ครอบครัววงศ์ตระกูลก็สามารถอยู่ได้อย่างสบายจากทรัพย์สินที่ทุจริตมาเพราะคนให้อภัยไปหมดแล้วหลังจากที่ตัวเองตาย ก็จะไม่มีคนเกรงกลัวต่อการทุจริตที่จะทำ

ดังนั้น เราคงต้องมานั่งคิดกันแล้วครับว่า ในฐานะที่เราเป็นประชาชนคนหนึ่งที่กินข้าวเสียภาษีในประเทศแห่งนี้ยังจะยอมรับการทุจริตอยู่หรือไม่ แล้วการให้อภัยคนที่ทำการทุจริตเมื่อตายไปแล้วสมควรหรือไม่... กรรมดีกับกรรมเลวไม่สามารถลบล้างกันได้ แต่ถ้าเรากระตุ้นให้คนตระหนักถึงผลของการทำกรรมเลวทั้งตอนมีชีวิตกับตอนตายไปแล้วว่ายังมีคนที่เฝ้าตรวจสอบและไม่มีใครที่จะให้อภัยและยกย่องคนที่ทำกรรมเลวไว้ สังคมคงจะมีคนที่คิดทุจริตน้อยลงบ้างนะครับถ้าพวกเราช่วยกันคนละไม้คนละมือว่าไม่ยอมรับกับการทุจริตทุกรูปแบบ ถ้าแสดงออกโดยตรงไม่ได้ก็แสดงออกทางอ้อมก็ได้ครับ ช่วยกันเพื่อประเทศของเราครับ

อยากให้คนทุกคนตระหนักว่าแม้ทุจริตเพียงน้อยนิดแต่ผลเสียมหาศาลนะครับ
ปอนเองครับ

Comment

Comment:

Tweet

ผ่านไปแถววัด พวงหรีดล้นกำแพงวัดเชียว

#10 By Contessa on 2009-12-03 19:55

I'm not sad for his death...

#9 By cool fire on 2009-11-28 16:49

เห็นด้วย ดีชั่วต้องแยกให้ออกเป็นเรื่องไป อภัยทุกเรื่องก็ไม่ไหว คนเลว นักการเมืองเลวจึงเยอะกว่านักการเมืองดีๆ

เวรกรรมมีจริง...เหมือนนาย มนตรี พงพานิช ก็เป็นมะเร็งตายเหมือนกัน ถนนโฮปเวลเป็นพยานได้

ยังเหลืออีกคน ร่อนเป็นสัพเวสี คงมีชีวิตบั้นปลายอย่างคุณสมัคร อีกไม่นานเช่นกัน

#8 By MayaKniGht on 2009-11-27 00:57

ใช่เลยๆๆๆๆๆ....
สัตว์โลกเปงไปตามกรรมbig smile

#7 By Tukky_naja]] on 2009-11-25 14:27

Hot! Hot!

รอดู ผลกรรม ตัวพ่อ

#6 By riddler on 2009-11-25 08:50

ตอนนี้อยากรู้บทสรุปของอีกคนนึงมากกว่าครับ

#5 By oatato on 2009-11-25 00:03

พวกโกงชาติโกงแผ่นดิน ต้องได้รับกรรมอย่างสาสมbig smile

#4 By Clepsydra:: on 2009-11-24 17:57

สบายดีครับคุณ shuu แต่อากาศหนาวๆ ก็แพ้อากาศนิดหน่อย ตอนนี้ปอนไม่ค่อยได้เข้าอะไรเลยครับมัวแต่เขียนงานsad smile confused smile

#3 By ปอนปอน on 2009-11-24 13:50

โอ๊ะโอ...นี่ตามมาจากเมนต์ใน entry ล่าสุดของผมเลยนะเนี่ย

สบายดีไหมคุณปอน ไม่ได้เข้ามาเยี่ยมเลย
พอดีผมติด twitter ไม่ค่อยอัพด้วย open-mounthed smile

#2 By Shuu Exteen on 2009-11-24 13:47

vote !

#1 By boong (203.146.81.244) on 2009-11-24 13:38

free counters