ในหลวงกับสื่อมวลชน

posted on 05 Dec 2009 13:54 by sloppythinking in Communication           "...งานสื่อสารมวลชน โดยเฉพาะงานหนังสือพิมพ์ เริ่มขึ้นในประเทศของเราช้านานแล้ว และมีประวัติการณ์อันน่าสนใจมาแต่ต้น นักหนังสือพิมพ์ไทยทุกรุ่นทุกสมัย พยายามที่จะทำหน้าที่บริการประชาชน เพื่อให้ประชาชนยอมรับนับถือผลงานที่ประจักษ์แล้ว ควรจะเป็นกำลังใจ ให้แต่ละคนทำงานและทำตัวให้ดียิ่งขึ้น มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ให้ควรกับความยกย่องนับถือของมหาชน ทั้งควรกับหลักการและจรรยาอันสูงในอาชีพของนักหนังสือพิมพ์

           ข้าพเจ้าขอฝากความคิดไว้สำหรับท่านทั้งหลายว่า ทุกคน ไม่ว่าจะมีอาชีพใดต่างมีหน้าที่ร่วมกันอยู่ประการหนึ่งเหมือนกันหมด คือหน้าที่ที่จะทำตัวให้เป็นคนมีประโยชน์และมีค่าต่อบ้านเมืองและส่วนรวม ได้แก่การทำงานด้วยความตั้งใจจริง ประพฤติสุจริตและตั้งตนอยู่ด้วยคุณธรรม เพื่อให้ผลการปฏิบัตินั้นบังเกิดเป็นความสุขความเจริญ และความสงบเรียบร้อยของชาติบ้านเมือง

            นักหนังสือพิมพ์เป็นผู้เสนอข่าวสาร ความรู้ ความคิดเห็น รวมทั้งเป็นปากเสียงแทนผู้อื่น ทุกเรื่องทุกสิ่งที่ท่านนำลงพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ แพร่หลายไปได้โดยรวดเร็วและกว้างขวางอย่างไม่มีขอบเขต จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จักต้องปฏิบัติงานด้วยความตั้งใจ ด้วยความพิจารณาที่รอบคอบ ด้วยความสุจริตยุติธรรม และด้วยความสำนึกในความรับผิดชอบเป็นพิเศษอยู่เป็นนิตย์..."


พระราชดำรัส พระราชทานแก่สมาชิกสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
ณ สมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย วันเสาร์ ที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๑๔ข้าพระพุทธเจ้าขอน้อมนำพระราชดำรัสใส่เกล้าใส่กระหม่อมนำไปปฏิบัติ รวมทั้งจะเผยแพร่สั่งสอนแก่ลูกศิษย์ที่จะไปทำหน้าที่เป็นนักสื่อสารมวลชน และผู้ประกอบสัมมาอาชีพที่เกี่ยวข้องสืบต่อไป

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ พระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า


นายทศพล  คุ้มสุพรรณ

Comment

Comment:

Tweet

ชอบเอนทรี่นี้คับbig smile

#10 By E.T.*** on 2010-04-16 12:03

Merry X'mas ครับคุงปอนด์
พี่ปอนค่ะ......ฌดือนมกราคมช่วงสิ้นเดือนนะค่ะ ห้องอาหารจีน โรงแรมเดิมฮับผม
เดี๋ยวปุกแจ้งอีกทีค่ะconfused smile
แหม...ถ้ามีก็ดีสิ คุณปอนquestion

#7 By cool fire on 2009-12-25 21:03

ศิลาจารึก หรือ ใบลาน ก็ถือเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ในอดีตเหมือนกันเนอะ ในยุคดิจิตอล สื่อยุคใหม่ เว็บเพจ เว็บบอร์ด บล็อก เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ ฯลฯ แพร่กระจายข่าวสารได้ว่องไวรวดเร็ว จนควบคุมเนื้อหาได้ยากยิ่งนัก

#6 By จั่นเจา on 2009-12-16 08:41

ขอชื่อร้านอีกครั้ง ปีใหม่นี้ อาจไปอุดหนุนหากเพื่อน พร้อมใจกันไปนะคะ

สื่อสารมวลชนขาดจรรยามาก เพราะเงิน แต่ว่าไม่ได้จริง แม้แต่ตำรวจ ทหารที่ถวายสัตย์ปฏิญาณ ยังแม้อำนาจเงิน...
หากทุกคนสำนึกในหน้าที่ ทำสิ่งดีๆ เพื่อสังคม ประเทศชาติส่วนรวม ชาติเราคงเจริญมากกว่านี้ และคงไม่ยอมให้ประเทศเล็กๆด้อยพัฒนาอย่างนั้นมาหมิ่นเราได้

#5 By MayaKniGht on 2009-12-15 22:09


เยี่ยมยอด big smile

#4 By ทิว แอด ไฟน์ on 2009-12-06 19:26

big smile ทุกอาชีพ-ทุกหน้าที่-ทุกคน ต้องมีไว้ ทำหน้าที่ของตนให้ดี ( พยายามอย่างมาก sad smile )

#3 By ตุ้มเป๊ะ on 2009-12-06 13:52

ทรงพระเจริญ

#1 By Contessa on 2009-12-05 21:03

free counters